TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN ĐỐT RÁC NHỰA

Vấn đề đốt rác thải nhựa ở Việt Nam và nhiều nước còn đang phát triển quả thực là đau đầu. Khi tớ đi rừng cũng rất nhiều kiểm lâm và người bản địa đốt rác, túi nilon ở trong rừng, thay vì rửa sạch rồi mang về để xử lý. Ngoài ra thỉnh thoảng tớ cũng thấy comments của các bạn kể về cách xử lý rác nhựa của các bạn, nên tớ mới muốn giải thích với mọi người việc đốt rác nhựa cực kỳ nguy hại cho môi trường và cho sức khỏe của chính con người.

Lầm tưởng thường thấy nhất là mọi người chỉ nghĩ đơn giản đốt rác nhựa thành tro, thế là xong. Nhưng thực tế không phải thế.

Đồ nhựa là sản phẩm được làm từ dầu hỏa (bạn nào đọc Đô-rê-mon hồi còn nhỏ chắc vẫn nhớ chứ), nghĩa là nó có nguyên tố hóa học hydro và carbon. Khi đồ nhựa bị đốt cháy, chúng thải ra chất độc dioxin. Dioxins có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng đến hệ thống tuyến nội tiết làm rối loạn hoóc-môn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và hệ sinh dục.

Khi các bạn đốt rác nhựa, những chất độc hại này được thải trực tiếp ra không khí, gây ảnh hưởng đến tất cả những sinh vật sống hít thở phải khí độc hại này. Không chỉ thế, nó còn làm nhiễm độc đất, nước, và đi vào chuỗi thức ăn khi những chất độc này bị hấp thụ bởi thực và động vật, và cuối cùng là quay trở về cơ thể con người.

Thêm vào đó, việc đốt rác ở khắp nơi trên trái đất cũng “đóng góp” vào việc tạo ra khí thải độc hại, gây hiệu ứng nhà kính, và gây ra biến đổi khí hậu.

Vì thế mà, các bạn đừng bao giờ tự ý xử lý rác thải nhựa bằng cách đốt chúng nhé! Vừa ảnh hưởng đế môi trường, vừa gây độc hại cho chính sức khỏe của chúng ta.

Những bạn nào làm công tác bảo tồn và phải đi rừng, cũng hãy chú ý gom rác thải nhựa, rửa sạch và mang về thành phố để tái chế hoặc xử lý, thay vì đốt ở trong rừng nhé.

Các bạn có thể đọc thêm về tác hại của việc đốt rác nhựa đến sức khỏe của con người ở đây: wecf.eu/cms/download/2004-2005/homeburning_plastics.pdf

Advertisements

One thought on “TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN ĐỐT RÁC NHỰA

  1. Pingback: Bài của Trang Nguyen trên facebook. – Vitbeo's blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s